Quy hoạch khu đô thị Long Hưng

Xu hướng nào cho các khu đô thị mới Long Hưng?

Từ khi cụm từ “đô thị hóa” xuất hiện ở Việt Nam, khái niệm về Khu đô thị mới dần được xác định rõ. Việc phát triển các Khu đô thị mới theo quy hoạch được xem là một phần quan trọng trong chiến lược đô thị ở quy mô vùng, quốc gia hiện nay, là quy luật không thể khác của tiến trình đô thị hóa đang diễn ra ở nước ta.

Các loại hình khu đô thị mới Khu đô thị Long Hưng

Trong 10 năm qua, đã có rất nhiều các khu đô thị mới mọc lên, với nhiều “biến thể” khác nhau. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, nhìn chung các khu đô thị mới đều nằm trong 4 loại hình cơ bản.

Khu đô thị mới phụ thuộc vào thành phố mẹ với những mức độ khác nhau. Trong đó, sự phụ thuộc cơ bản nhất là việc làm rồi đến hạ tầng công cộng, xã hội, thông tin.

Khu đô thị mới độc lập, ít nhất là “tự lo” về việc làm cho cư dân tại chỗ. Các đô thị kiểu này thường được bố trí trong vùng ảnh hưởng của các thành phố lớn nhưng mối liên hệ về giao thông và thông tin với thành phố mẹ không chặt chẽ lắm. Khu đô thị Long Hưng là một tiêu biểu của loại hình này.

Khu đô thị mới mở rộng, bắt nguồn từ một hạt nhân đô thị sẵn có. Chúng có thể là đô thị độc lâp tùy thuộc vào sự khai thác hợp lý hạ tầng của thành phố mẹ, hoặc tận dụng cơ hội đầu tư cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế một vùng đô thị. Sự khác nhau cơ bản để phân biệt chúng với 2 loại trên là loại này mang tính hướng ngoại trong phát triển. Đây cũng là mô hình tương đối phố biến ở Hà Nội hiện nay.

Khu đô thị xây dựng cho các chức năng đặc biệt nào đó. Chúng thường là những đô thị độc lập theo kiểu thành phố công nghiệp hay hậu công nghiệp, tập trung xung quanh các tổ hợp nghiên cứu – công nghệ, các công trình giao thông và trung tâm thương mại đầu mối lớn. Các khu đô thị như Láng – Hòa Lạc, Dung Quất, Long Hưng Biên Hòa đã phát triển theo mô hình này.

Khu đô thị Long Hưng diện tích 277ha

Khu đô thị Long Hưng diện tích 277ha

Xu hướng mới khu đô thị long hưng

Xã hội càng phát triển thì ngày càng có nhiều khu đô thị mới mọc lên, được quy hoạch bài bản và toàn diện, đáp ứng những nhu cầu khác nhau của cư dân về một cuộc sống hiện đại, năng động. Nhiều nghiên cứu ở một số nước châu Á cho rằng, giải pháp đô thị mà Việt Nam cần chính là mô hình đô thị được tổ chức hài hòa các không gian mở, đi bộ xen kẽ dải cây xanh. Singapore và Hồng Kông là ví dụ điển hình cho xu hướng đô thị dạng này.

Điều đặc biệt, chủ đầu tư dự án Long Hưng đã mang đến cho cư dân 2 sự lựa chọn có thể bổ trợ cho nhau ngay trong một khu đô thị. Nếu như những căn hộ chung cư hiện đại, trẻ trung, phù hợp với rất nhiều nhu cầu ở thì những căn nhà phố thương mại lại đẳng cấp, tinh tế, vừa có thể ở, vừa tích hợp nhiều giá trị kinh tế, thương mại. Tất cả hòa quyện cùng môi trường, cảnh quan trong lành tạo nên sự hoàn chỉnh ấn tượng của một khu đô thi trẻ nhưng phát triển theo hướng bền vững. Long Hưng city mang đến một cuộc sống hiện đại nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư, đầy đủ các giá trị thương mại nhưng vẫn không làm mất đi không gian sinh hoạt cộng đồng. Ngược lại, yếu tố thương mại và văn hóa cộng đồng ở đây hòa quyện, khiến cuộc sống con người luôn năng động, mới mẻ và nhẹ nhàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *