Chủ đầu tư khu đô thị Long Hưng DONACOOP

Donacoop là chủ đầu tư khu đô thị Long Hưng xã Long Hưng, Tp Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Được thành lập ngày 20-10-2005 từ việc liên kết 9 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh, qua 10 năm xây dựng và phát triển, Liên hiệp HTX dịch vụ – nông nghiệp – tổng hợp Đồng Nai (DonaCoop) ngày càng khẳng định được vị thế của mình từ những công trình mang tầm vóc lớn. Sự lớn mạnh của thương hiệu DonaCoop là minh chứng cho sức mạnh của liên kết trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

Văn phòng chủ đầu tư bất động sản Donacoop

Văn phòng chủ đầu tư bất động sản Donacoop

DonaCoop được hình thành bởi 9 HTX trong hệ thống Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai, bao gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Long Hưng, HTX đóng tàu xà lan Nhơn Trạch, HTX thủ công mỹ nghệ Hố Nai, HTX cung ứng và sản xuất vật liệu xây dựng Phước Tân, HTX tiểu thủ công nghiệp Đại Nam, HTX thương mại dịch vụ Hưng Phước, HTX dịch vụ nông nghiệp Nam Sơn Tùng, HTX dịch vụ nông nghiệp và xây dựng Thành Công, HTX dịch vụ thương mại Tâm An. Ông Bùi Thanh Trúc, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc DonaCoop cho biết, trước khi thành lập liên minh, các HTX này  vẫn chỉ hoạt động ở quy mô nhỏ lẻ, không đủ sức cạnh tranh và thực hiện những dự án lớn. “Trước nhu cầu bức thiết phải nâng cao năng lực cạnh tranh trong tiến trình hội nhập, chúng tôi quyết định liên kết với nhau nhằm tạo nguồn vốn, nhân lực và cơ sở hạ tầng để thực hiện những dự án lớn hơn, nâng cao tầm vóc, năng lực cạnh tranh cho từng thành viên”, ông Trúc chia sẻ.

Nhận Bảng Giá & Thông Tin Dự án Long Hưng City

Tổng giám đốc DonaCoop cho biết

Tổng giám đốc DonaCoop cho biết

Theo đó, ngày 20-10-2005, DonaCoop được thành lập với sứ mệnh là các HTX trong tỉnh liên kết cùng hợp tác, cùng phát triển trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp, thủ công mỹ nghệ, đô thị và dịch vụ nhằm góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Đồng thời, thu hút được nhiều nguồn lực trong và ngoài nước tham gia phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế.

Chủ đầu tư khu đô thị Long Hưng DONACOOP

Chủ đầu tư khu đô thị Long Hưng DONACOOP

Nắm bắt thời cơ và lợi thế nhiều mặt của tỉnh Đồng Nai về vị trí chiến lược, tài nguyên đất đai nhiều nơi còn chưa được quy hoạch và sử dụng ít hiệu quả, DonaCoop đã tập trung hoạt động đa lĩnh vực, đa ngành nghề với việc mạnh dạn đề xuất và được tỉnh giao thực hiện phát triển nhiều dự án có tính chất trọng điểm, quy mô, như : dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng, dự án Long Thành Plaza, dự án đầu tư khai thác đất đá tại mỏ đá Tân Cang 6, dự án Công viên nghĩa trang Vĩnh Hằng, dự án hạ tầng nhà ở xã hội tại xã Tam Phước…

Thi công dự án khu đô thị Long Hưng

Thi công dự án khu đô thị Long Hưng

Trong đó, dự án Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng được coi là sự đột phá trong quy hoạch, phát triển, là dấu mốc quan trọng đánh dấu sức mạnh vượt trội của Liên minh HTX sau liên kết. Trước đây, Long Hưng là một xã thuần nông nghèo nhất của huyện Long Thành, hạ tầng kém phát triển, đất đai nhiễm mặn dẫn đến sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả nên phần lớn người dân bỏ sản xuất, chuyển nhượng đất đai cho những người ngoài địa phương theo hình thức mua đi bán lại. “Khi đó, Liên hiệp HTX mạnh dạn đề xuất Nhà nước cho phép được bỏ vốn thuê tư vấn nước ngoài lập quy hoạch 1/5000 theo hướng chuyển vùng đất này trở thành một khu đô thị, thương mại, dịch vụ du lịch với các công trình hạ tầng điện nước, trường học, bệnh viện, khu vui chơi giải trí, trung tâm thương mại… để người dân nơi đây thực sự được “đổi đời””, ông Trúc nói.

Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng

Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng

Được UBND tỉnh chấp thuận, để thực hiện dự án, DonaCoop đã lựa chọn các nhà thầu quốc tế uy tín như: GHD của Úc, AECOM của Mỹ và các nhà đầu tư uy tín như: Keppel Land (Singapore), Tập đoàn VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long (TP. Hồ Chí Minh). Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục nâng cao sức cạnh tranh, năm 2008 DonaCoop đã hợp tác với Tập đoàn Keppel Land (một tập đoàn hàng đầu của Singapore về bất động sản) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển đô thị Waterfront với số vốn đăng ký ban đầu lên tới 750 triệu USD. Song song đó, DonaCooop cùng với VinaCapital (Anh Quốc) và Công ty cổ phần An Phú Long thành lập Công ty liên doanh phát triển bất động sản AquaCity với số vốn ban đầu là 550 triệu USD. Các dự án này, phía nước ngoài góp 50% vốn, DonaCoop 30% và An Phú Long 20% vốn. Từ khi thành lập đến nay, các công ty liên doanh đã nỗ lực triển khai dự án từ đền bù, giải phóng mặt bằng, xây dựng giao thông và hạ tầng cơ sở, xây dựng các khu tái định cư nhằm có quỹ đất sạch cho kế hoạch đầu tư của các công ty liên doanh trong thời gian tới. Năm 2012, công tác đền bù giải tỏa tái định cư Khu đô thị kinh tế mở Long Hưng cơ bản đã hoàn thành, triển khai đầu tư được hệ thống giao thông, khu tái định cư. Kế hoạch đến cuối năm 2015, DonaCoop hoàn thành xây dựng 500 căn nhà tái định cư và trụ sở chính cho chính quyền xã Long Hưng. Theo ông Trúc, mối quan tâm bậc nhất của DonaCoop và các đơn vị liên doanh là mang lại giá trị gia tăng cho cư dân đến sinh sống tại dự án đô thị thuộc diện đẳng cấp khu vực và quốc tế này. Hiện nay, Liên hiệp HTX đang tổng lực triển khai đồng bộ, giao thông kết nối để mời gọi các nhà đầu tư thứ phát đầu tư vào dự án.